A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 - Hoạt động chào mừng ngày Sách Việt Nam 21/4 - trường Tiểu học Phú Xuân - TP. Thái bình

"Vào khoảng khắc mà chúng ta thuyết phục đứa trẻ, bất cứ đứa trẻ nào, bước qua bậc thềm ấy, bậc thềm màu nhiệm dẫn vào thư viện, ta thay đổi cuộc sống của nó mãi mãi, theo cách tốt đẹp hơn."  – Barack Obama

Trong dòng chảy của lịch sử văn minh nhân loại từ bao thế kỷ nay, ở nhiều nước đã xuất hiện thư viện và việc tổ chức đọc sách báo cho các tầng lớp nhân dân. Lịch sử của “Ngày hội đọc sách” được ra đời từ hơn 80 năm trước ở Tây Ban Nha, vào ngày lễ Thánh Giooc-giơ 23/4, người ta yêu mến tặng nhau những cuốn sách kèm theo những đóa hoa hồng và bất cứ ai mua sách sẽ được tặng kèm theo một bông hồng đẹp. Từ đó hằng năm, truyền thống tốt đẹp này được người Tây Ban Nha phát triển thành “Ngày hội đọc sách” trên các đường phố. Sau đó hoạt động văn hóa có ý nghĩa này lan rộng ra nhiều nước ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á, Châu Phi dưới nhiều hình thức như: Tuần lễ đọc sách, Ngày Sách, Tuần lễ thư viện. Từ năm 1995, tổ chức UNESCO đã chính thức chọn ngày 23 tháng 4 hằng năm là Ngày Sách và Bản quyền thế giới.

Nhận thấy tầm quan trọng của sách và văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đây thật sự là niềm vui lớn cho những người yêu sách. Đặc biệt là trong bối cảnh bùng nổ thông tin hiện nay thì việc lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam càng góp phần khẳng định: Sách và văn hoá đọc mãi mãi trường tồn.

Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4, Ngày sách và bản quyền thế giới 23/4 và tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, hình thành thói quen, niềm yêu thích đọc sách trong giáo viên và học sinh Trường tiểu học Phú Xuân phát động cuộc thi " Đại sứ văn hóa đọc năm 2021" đến tất cả học sinh trong toàn trường nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách, khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc, hình thành thói quen và kỹ năng đọc, kỹ năng cảm thụ, khả năng thuyết trình cho học sinh đồng thời góp phần hình thành và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường.

 Qua cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020" được nhà trường tổ chức đã thành công, thu hút đông đảo học sinh tham gia và có sức lan tỏa rộng rãi, nhận được sự quan tâm của các bậc phụ huynh học sinh cùng các thầy cô giáo… Nhiều gia đình đầu tư để con em dự thi, nhiều video clip được chuẩn bị công phu. Các thầy, cô giáo đã hướng dẫn học sinh đọc sách, cảm nhận về cuốn sách mà các em đã được đọc. Cuộc thi giúp các em thấy được tầm quan trọng của việc đọc sách, khuyến khích các em quan tâm nhiều hơn tới sách. Các em dự thi đã  trở thành những tuyên truyền viên nhỏ tuổi, một " Đại sứ văn hóa đọc" góp phần khơi dậy tình yêu và niềm đam mê đọc sách đối với các bạn học sinh trong toàn trường.  Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020" không chỉ thu hút học sinh khối 3,4,5 mà các em học sinh khối 1,2 cũng nhiệt tình tham gia hưởng ứng.

Để sách mãi là người bạn, là trường học tri thức bổ ích trong cuộc sống, Cuộc thi " Đại sứ văn hóa đọc năm 2021" hy vọng sẽ lan tỏa niềm đam mê đọc sách đến toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh trong toàn trường.

Đề thi như sau:

Đề 1

Câu 1: Chia sẻ về một cuốn sách mà bạn yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của bạn.

Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, bạn có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích và mọi người đọc sách nhiều hơn?

Đề 2

Câu 1: Sáng tác một tác phẩm (câu chuyện hoặc một bài thơ) nhằm khích lệ mọi người đọc sách (Khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa).

Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, bạn có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

Đề 3

Câu 1: Viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà bạn đã đọc.

Khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa hoặc có lời song ngữ tiếng Anh.

Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, bạn có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn?

Mỗi thi sinh dự thi được gửi nhiều bài dự thi, có thể trình bày bài bằng một trong hai hình thức: viết hoặc quay clip với ngôn ngữ Tiếng Việt. Bài thi phải chưa từng tham gia các cuộc thi khác, chưa được công bố hoặc đăng tải dưới bất kì hình thức nào. Thí sinh cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ khi sử dụng các nội dung, đoạn trích, câu nói, tranh, hình ảnh… của người khác trong bài dự thi.

Bài dự thi gửi về nhà trường kể từ ngày 3/ 4/2021 đến hết ngày 17/5/2021 để Ban giám khảo chấm chọn và trao giải.

Bài dự thi đạt giải " Đại sứ văn học đọc năm 2020"

Bài dự thi của em Hải yến lớp 3A3 - Trường TH Phú Xuân

 

Bài dự thi của em Mai Anh lớp 2A3 - Trường TH Phú Xuân

 

Bài dự thi của em Anh Thư lớp 5A2 - Trường TH Phú Xuân 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 47 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết