A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HỌC ONLINE VỚI HỌC SINH LỚP 1-CÁI TÂM NGHỀ GIÁO VÀ SỰ TẬN TỤY CỦA NGƯỜI THẦY

Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid bùng phát nghiêm trọng ở tỉnh Thái Bình ta.Vấn đề học online với học sinh lớp Một ở các trường Tiểu học diễn ra thế nào?

Là một trường ngoại thành số lượng học sinh đông, trường Tiểu học Phú Xuân năm học vừa qua đã được đón 230 trẻ sinh năm 2015 vào nhập học tại trường. Các em được phân thành 4 lớp học với sự chăm sóc, dìu dắt của các thầy cô giáo đã nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, luôn quan tâm, chăm sóc và yêu thương học trò. Trong bối cảnh đại dịch Covid diễn ra phức tạp, nhà trường đã luôn sẵn sàng tâm thế, xây dựng nhiều phương án dạy học online ngay từ buổi học đầu tiên để ứng phó với dịch bệnh. Thế nhưng với học sinh lớp 1, đây là năm học thật đặc biệt, chưa từng có từ trước đến nay, nhiều phụ huynh tỏ ra băn khoan, lo lắng làm sao để con em mình thích nghi được. Bởi ở độ tuổi của các con cần có sự uốn nắn sát sao từng nét chữ, chỉnh từng tư thế…Nếu học online, các con sẽ chỉ được tương tác với cô qua màn hình nhỏ. Vậy làm sao con có thể hoàn thiện được các kĩ năng và tiếp thu được mọi kiến thức từ cô thầy. Những nỗi lo ấy không chỉ của các bậc phụ huynh mà còn là niềm trăn trở hàng đêm của các thầy cô giáo trong nhà trường. Bởi ai cũng hiểu việc khó khăn nhất khi dạy học sinh lớp 1 đó là rèn sự tập trung và nề nếp vì các em mới từ bậc Mầm non lên nên vẫn chưa có sự quy củ và tự giác. Tuy nhiên trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay, các bậc phụ huynh và các thầy cô cũng phải học cách thích nghi, và trẻ lớp 1 cũng vậy.

Trong khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp thời gian cô trò làm việc trực tiếp với nhau trên lớp học là những giây phút hết sức quý giá. Vì vậy những giây phút đó, các thầy cô đã tranh thủ rèn nề nếp cho các em và truyền tải tới các em những trọng tâm kiến thức trong chương trình học. Thời gian khi dịch bệnh bùng phát phải dạy học trực tuyến, một hai buổi đầu giáo viên cần nêu nội quy lớp học và yêu cầu học sinh phải nghiêm túc thực hiện theo dưới sự giám sát của các thầy cô và của các bậc cha mẹ học sinh. Khi các em có biểu hiện vi phạm, giáo viên cần nhắc nhở ngay để nêu gương cho các học sinh khác. Chính vì vậy trong các tiết học zoom, dưới sự giám sát của ban giám hiệu nhà trường, các em học sinh đều bật camera 100%  và học hành rất nghiêm túc, hào hứng.

Ảnh: Buổi học trực tuyến của học sinh lớp 1A3 tối 15/4/2022 với 56/56 học sinh tham gia.

Ngoài rèn nề nếp học tập, các thầy cô cũng luôn chú ý cung cấp, rèn luyện kiến thức tới các em học sinh. Với phương châm: “học đi đôi với hành”, trong các buổi học, các thầy cô đều miệt mài cung cấp cho các em các kiến thức của bài học. Sau mỗi buổi học, giáo viên đều giao một nhiệm vụ nho nhỏ, cụ thể tới từng học sinh và nhờ sự hỗ trợ của cha mẹ học sinh cho các em hoàn thiện và nộp bài lên nhóm lớp. Chính vì vậy trong 8 tháng học vừa qua, các em học sinh dù nhỏ nhưng đã luôn có ý thức học tập nghiêm túc, hiệu quả. Qua việc quan sát hoạt động dạy và học của cô trò, phụ huynh cũng thêm phần kính trọng và cảm thông với mọi khó khăn, vất vả mà “người thầy” đã mang lại cho con em mình. Phụ huynh em Lê Ngọc Bảo Nam-lớp 1A3 chia sẻ: “Chứng kiến con học zoom, mới thấy hơn được sự vất vả, nhiệt tình của các thầy cô giáo và phụ huynh thêm có trách nhiệm với con mình. Cảm ơn cô giáo chủ nhiệm và nhà trường thật nhiều.”

Cũng bởi sự tận tâm nhiệt huyết của người thầy mà năm học này đóng góp chung vào với thành tích của nhà trường lớp 1A3 là một trong những lớp đạt được những thành tựu đáng kích lệ. Các cuộc thi qua mạng như Toán Violimpic lớp có tới 35 học sinh tham gia, cuộc thi Trạng nguyên Tiếng Việt có 25 em tham gia và đều đạt giải cao, có em được tham gia cấp tỉnh. Đặc biệt với sự tận tâm của cô giáo chủ nhiệm, Đấu trường Toán học Vioedu hàng tuần có tới 54/56 các em học sinh của lớp tham gia.  Đợt kiểm tra sau một thời gian dài học sinh nghỉ học trực tuyến vừa qua, với 2 môn Toán và Tiếng Việt, lớp 1A3 đạt 100% học sinh điểm trên 5, 85.71% điểm giỏi với môn Toán và 76.79% điểm giỏi đối với môn Tiếng Việt (2 em học sinh chưa tham gia thi do bị Covid). Nhìn những thành quả đó, chắc không ít phụ huynh sẽ cảm thấy hài lòng và thêm quan tâm tới việc học tập của con em mình. Qua các hình thức trao đổi bài vở trên các phương tiện, phụ huynh cũng học hỏi được không ít kinh nghiệm bài vở từ chính các phụ huynh khác, so sánh và nhìn nhận đúng về thực lực của con để có kế hoạch kèm cặp con em mình. Phụ huynh cũng thêm tin tưởng và chia sẻ với mọi nỗi khó khăn, vất vả của các thầy cô giáo, bởi mỗi phụ huynh nuôi 1-2 con còn khó thì với các thầy cô dạy dỗ, kèm cặp nhiều học sinh quả thật vất vả nhường nào.

 

ẢNH: Bài rèn hàng ngày của học sinh.

Học trực tuyến không còn là cách thức để thích ứng với mùa dịch mà giờ đây nó cũng là kênh truyền tải kiến thức của giáo viên đến các em học sinh, mang lại nhiều hiệu ứng tích cực cho các em học sinh, các bậc phụ huynh và cả các thầy cô giáo. Mong rằng những năm học tới, nhà trường sẽ đào tạo được nhiều thế hệ học sinh vừa vững vàng kiến thức, lại đa kĩ năng mềm có ích cho tỉnh nhà và luôn được phụ huynh học sinh tin yêu!

 

 

 


Tác giả: Nguyễn Thị Thủy
Tổng số điểm của bài viết là: 325 trong 82 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan