A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ chương trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh - Trường tiểu học Phú Xuân TP. Thái Bình

Giáo dục kỹ năng sống là yếu tố quan trọng góp phần đổi mới toàn diện nền giáo dục đào tạo gắn với 4 mục tiêu quan trọng của giáo dục: học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình. Xác định được ý nghĩa của việc giáo dục kỹ năng sống,  cùng với nhiều trường tiểu học trên địa bàn Thành phố Thái Bình trường Tiểu học Phú Xuân đã  đưa chương trình giáo dục kỹ năng sống vào giảng dạy cho học sinh nhằm trang bị cho học sinh những kỹ năng cần thiết, quan trọng trong cuộc sống để các em bắt nhịp với cuộc sống, tự bảo vệ mình trước những nguy hiểm xảy ra trong cuộc sống, chuẩn bị hành trang vững chắc để các em học lên các cấp học cao hơn, nâng cao ý thức trách nhiệm của giáo viên trong việc giáo dục toàn diện học sinh.

Trường Tiểu học  Phú Xuân Thành phố Thái Bình được nhiều bậc phụ huynh biết đến với nhiều thành tích mà trường đã đạt được. Đây là ngôi trường giáo dục toàn diện cho học sinh cả về kiến thức văn hóa lẫn các hoạt động thể, mỹ, góp phần để học sinh có được những kiến thức nền tảng nhất, chuẩn bị sẵn sàng bước vào các cấp học cao hơn. Đặc biệt, các phong trào thi đua học tập được triển khai thực hiện thường xuyên. Hằng năm chất lượng giáo dục của trường luôn đạt kết quả cao.

    Trước tình hình xã hội phát triển như hiện nay- thời đại của công nghệ 4.0 phát triển, bên cạnh những thông tin tích cực, bổ ích thì sự tác động của những thông tin thiếu lành mạnh đang tác động đến đời sống của con người đặc biệt là tác động đến thế hệ trẻ, làm cho một bộ phận thế hệ trẻ có những biểu hiện nhận thức lệch lạc và sống xa rời các giá trị đạo đức truyền thống như: Đề cao hưởng thụ, sống thực dụng, ích kỉ, ít quan tâm đến cộng đồng và những người xung quan. Một bộ phận các em thiếu ý thức rèn luyện, chưa tích cực tham gia các hoạt động, phong trào tập thể của lớp, của trường, chưa chăm học, ích kỉ, thiếu những hành vi thái độ lễ phép, một số em còn có tính bạo lực, hành vi thái độ tự bảo vệ bản thân… còn hạn chế. Có nhiều nguyên nhân khách quan như mặt trái của sự phát triển kinh tế thị trường và tiến trình hội nhập Quốc tế. nhưng có lẽ nguyên nhân sâu xa là do các em thiếu Kỹ năng sống. Các em chưa được dạy cách đương đầu với khó khăn của cuộc sống như bố mẹ li hôn, gia đình thuộc hộ nghèo, kết quả học tập chưa tốt, cách xử lí tình huống khi gặp kẻ xấu…… Các em chưa hiểu rõ về giá trị cuộc sống và những kỹ năng sống. Đặc biệt với học sinh Tiểu học thì Kỹ năng sống của các em còn rất hạn chế nên việc giáo dục Kỹ năng sống cho các em là vô cùng quan trọng nhằm trang bị cho các em những kiến thức hiểu biết về một số chuẩn mực, về hành vi đạo đức và pháp luật trong mối quan hệ của các em với những tình huống cụ thể , những lời nói, việc làm của các em với người thân trong gia đình, với thầy cô, bạn bè, với người xung quanh, với công việc của lớp, của trường... Giúp các em học tập, rèn luyện kĩ năng nói, nhận xét, hành vi ứng xử.., Giúp các em có trách nhiệm với những việc làm, lời nói của mình, tự tin vào khả năng của bản thân. Biết yêu thương ông bà cha mẹ, lễ phép với thầy cô, yêu quý, đoàn kết với bạn bè, biết cách tự bảo vệ bản thân. ……..

Kỹ năng sống được xem là một phần vô cùng quan trọng  giúp mỗi cá nhân đạt được sự thành công trong công việc và cả đời sống mình. Là tập hợp những hành vi và khả năng thích ứng với môi trường sống, giúp mỗi cá nhân đối mặt và giải quyết những thách thức hằng ngày. Kỹ năng sống được hình thành từ quá trình giáo dục hay trải nghiệm trực tiếp trong cuộc sống. Ngày nay, có thể nói rằng Kỹ năng sống là tiêu chí mà bất kỳ phụ huynh, nhà trường hay một tổ chức nào cũng mong muốn con em, học sinh, nhân viên của mình được trang bị tốt.

     Trước tầm quan trọng của việc giáo dục Kỹ năng sống cho học sinh đặc biệt là học sinh Tiểu học. Trong năm học 2021- 2022 ngoài việc duy trì và phát triển tốt về giáo dục văn hoá “ Xây dựng trường học thân thiện- Học sinh tích cực”, tổ chức các tiết học ngoại khoá hưởng ứng giờ trái đất, thực hiện tốt luật an toàn giao thông, hoạt động kỉ niệm Quốc Khánh 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5… nhà trường còn tổ chức những tiết học ngoại khoá về Kỹ năng sống nhằm giáo dục toàn diện về mọi mặt cho học sinh.

   Mỗi tiết học ở mỗi khối lớp phù hợp với từng lứa tuổi của các em rèn cho các em những Kỹ năng sống từ những hành vi đơn giản

Tiết học này giáo dục cho các em tính trung thực trong cuộc sống.

Tiết học đã giúp học sinh đã biết cách giải quyết những mâu thuẫn xảy ra trong học tập, cuộc sống

Tiết Kỹ năng sống này của lớp 3 giáo dục cho các em tính tự giác của bản thân đối với những việ làm phù hợp.


Càng lên lớp trên thì kỹ năng giáo dục càng được yêu cầu cao hơn.

Chủ đề : các loại hình thông minh- Lớp 5

Tiết học nào cũng đem đến cho học sinh sự hứng thú trong học tập và đạt được hiệu quả.

Năm học 2021- 2022 là năm học đầu tiên nhà trường tổ chức tiết học ngoại khoá về Kỹ năng sống nhưng đã được sự đồng tình và ủng hộ của các bậc phụ huynh, sự tham gia học tập sôi nổi của các em học sinh. Những tiết học ngoại khoá này đã tạo cho các em hứng thú trong học tập,  giúp các em có thêm nhiều kiến thức về kỹ năng sống, tạo hứng thú học tập cho các em. Kết hợp giáo dục kiến thức văn hoá và Kỹ năng sống Trường Tiểu học Phú Xuân xứng đáng là nơi các bậc phụ huynh gửi trọn niềm tin. 


Tác giả: Đỗ Thị Hoài
Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan