A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường tiểu học Phú Xuân giới thiệu sách tháng 5 - Đại Tướng Võ Nguyên Giáp Với Chiến Dịch Điện Biên Phủ-Dấu Ấn Lịch Sử

 “Chiến dịch này là một chiến dịch rất quan trọng. Không những về quân sự mà cả về chính trị, không những đối với trong nước mà đối với quốc tế. Vì vậy, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân phải hoàn thành cho kỳ được". - Hồ Chí Minh

Trong lịch sử dụng nước và giữ nước của dân tộc ta, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một trong những đỉnh cao chói lọi ghi thêm một trang sử hào hùng và oanh liệt như một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa, của thời đại Hồ Chí Minh.

"Dân tộc ta có thể tự hào rằng: Dưới sự lãnh đạo của Đảng ta,Đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu,chúng ta đã chứng minh một chân lý vĩ đại.Chân lý đó là trong thời đại ngày nay một tộc thuộc địa bị áp bức, khi đã biết đứng dậy đoàn kết đấu tranh,kiên quyết chiến đấu cho độc lập, tự do và Chủ nghĩa xã hội thì có đầy đủ khả năng chiến thắng quân đội xâm lược hùng mạnh của một nước đế quốc chủ nghĩa.Điên Biên Phủ mãi mãi sẽ được ghi vào lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc ta và của nhân dân các dân tộc trên thế giới".Đó là những đúc kết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về chiến dịch Điên Biên Phủ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu, buộc chính quyền Pháp hiệp định Geneve,lập lại hòa bình ở Đông Dương.

 Cùng với thời gian, đã có rất nhiều bài viết, tác phẩm của những người trong cuộc ở hai chiến tuyến, của cả các tác giả, nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà báo Việt Nam và các nước trên thế giới viết về cuộc đối đầu lịch sử này. Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng có nhiều bài viết, tác phẩm quan trọng được xuất bản trong nước và nước ngoài.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/8/1911 tại huyện Lệ Thủy ( Quảng Bình), Vốn là một thầy giáo dạy sử, ông trở thành "người anh Cả" của lực lượng vũ trang Việt Nam, là Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao của Quân đội nhân dân Việt Nam. Trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Đại tướng trực tiếp chỉ huy nhiều chiến dịch lớn. Đặc biệt tên tuổi ông gắn liền với những chiến thắng quan trọng như Chiến dịch Điện Biên Phủ ( 1954) và chiến dịch Hồ Chí Minh ( 1975) - những bước ngoặt trong lịch sử dân tộc.

Trong giai đoạn 1954 - 1976, Đại tướng tiếp tục giữ cương vị ủy viên Bộ Chính trị - Bĩ thư Quân ủy Trung ương, Tổn tư lện quân đội, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Ông còn là Phó Thủ tướng Chính phủ ( từ năm 1955 đến năm 1991).

Sau khi đất nước thống nhất, Đaih tướng còn giữ nhiều chức vụ quan trọng khác của Đảng và Nhà nước. Ông là đại biểu Quốc hội các khóa I-VII.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một học trò, một cộng sự xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, một nhà chiến lược, một chỉ huy quân sự lỗi lạc. Ông kiến năm châu kinh ngạc khi quân đội do mình lập ra và lãnh đạo gồm những người nông dân đã khuất phụ được quân đội Pháp có trang bị tối tân trong trận Điện Biên Phủ lịch sử năm 1954.

Với chiến công này Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong số ít các nhân vật trong lịch sử Việt Nam có sức ảnh hưởng cá nhân vượt ra ngoài lãnh thổ quốc gia. Nhiều dân tộc đã lấy chiến thắng Điện Biên Phủ để khơi nguồn cho các cuộc đấu tranh của dân tộc mình. Các tướng lĩnh ở bên kia chiến tuyến cũng luôn dành cho ông sự kính trọng và gọi ông là " Đại tướng 5 sao" hoặc không ngần ngại tôn vinh ông là vị tướng huyền thoại".

Nhân kỉ niệm chiên thắng Điện Biên Phủ ( 7/5/4954 -7/5/2022) thư viện trường Tiểu học Phú Xuân xin giưới thiệu đến bạn đọc cuốn sách " ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP VỚI CHIÊN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ - DẤU ẤN LỊCH SỬ". 

Cuốn sách gồm có ba phần:

Phần thứ nhất: Điện Biên Phủ

Phần thứ hai: Đại tướng Võ Nguyên Giáp với chiến chiến dịch Điện Biên Phủ.

Phần thứ ba: Phụ lục tham khảo.

Phần lớn nội dung cuốn sách nói về chiến thắng Điện Biên Phủ qua những lời kể, tác phẩm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.... Cuốn sách giúp ta ôn lại những ngày tháng hào hùng oanh liệt của 68 năm về trước và tưởng nhớ đến Chủ tịch Hồ chí Minh vĩ đại , đến các anh hùng liệt sỹ, dân công, thanh niên xung phong và đồng bào...đã hi sinh cho nền độc lập của dân tộc. Chúng ta cũng không khỏi bồi hồi, thương tiếc tưởng nhớ đến Vị Tướng tài ba của dôc tộc, người Tổng tư lệnh kính yêu của nhân dân Việt Nam - Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Các bạn có thể tìm đọc cuốn sách trong thư viện số của trường tiểu học Phú Xuân . Lịch sử hiện ra qua những trang sách hãy đọc để thấy rằng chúng ta có được cuộc sống như ngày hôm nay là biết bao những hi sinh xương máu của cha ông ta đã đổ xuống từ đó hãy trân trọng lịch sử và cố gắng rèn luyện, học tập thật tốt để đem tài năng và sức trẻ cống hiến xây dựng đất nước ngày càng văn minh giàu đẹp.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết